Nguyên tắc sử dụng thiết bị giáo dục

Thiết bị giáo dục là công cụ vô cùng hữu ích và mang đến sự hỗ trợ tối đa cho cả người học và người dạy học. Để đảm bảo cho việc sử dụng các thiết bị dạy học đạt được hiệu quả tối ưu nhất, chúng tôi gợi ý các nguyên tắc sử dụng sau.

Thiết bị giáo dục phải đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người sử dụng

Nguyên tắc đạt chuẩn chất lượng và an toàn là điều quan trọng nhất cần lưu ý khi sử dụng thiết bị giáo dục bởi lẽ các thiết bị này có tác động trực tiếp đến các giác quan của người học. Đặc biệt, các thiết bị có dùng nguồn điện, hoặc các thiết bị nghe nhìn cần được kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

Thiết bị giáo dục cần được sử dụng đúng mục đích, đúng thời điểm và đúng thời gian

Nguyên tắc này nhấn mạnh việc không nên lạm dụng hay phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị giáo dục. Sử dụng thiết bị giáo dục đúng mục đích sẽ mang lại tính hiệu quả cho bài dạy và hứng thú cho người học, đúng thời điểm sẽ tác động tích cực vào trí nhớ, đúng thời gian sẽ giúp tạo nên sự hấp dẫn và tránh được sự nhàm chán.

Thiết bị giáo dục nên được sử dụng kết hợp với sự tương tác giữa người dạy và người học

Một sự kết hợp linh hoạt và hợp lý giữa việc truyền đạt lý thuyết, sử dụng thiết bị giáo dục và tạo được môi trường tương tác hỏi đáp chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng buổi học. Đây cũng chính là phương châm mà các nhà sản xuất thiết bị giáo dục cân nhắc và hướng đến.